BỆNH GAN Ở TÔM VÀ NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ

Bệnh gan ở tôm là một căn bệnh khá nguy hiểm nó có thể gây chết hàng loạt nếu không có biện pháp, cách phòng chống và điều trị kịp thời. Cách phòng bệnh gan ở tôm đang ngày càng được chú ý đến và điều này đã nói lên được tầm quan trọng của việc phòng ngựa bệnh gan ở tôm là vô cùng quan trọng đối với mọi người . Trong quá trình nuôi tôm, đảm bảo các điều kiện thuận lợi để tôm lớn khỏe là điều vô cùng cần thiết và rất quan trọng. Tuy nhiên, bệnh gan tôm cũng có nhiều loại bệnh khác nhau và nguyên nhân gây ra các loại bệnh này cũng khác nhau. Để biết thêm nhiều thông tin về bệnh gan ở tôm người hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Gan tôm tốt là gan như thế nào?

Màu sắc bình thường ở gan tốt là nâu vàng, nâu đen; dịch gan khi bóp gan ra và có dịch màu nâu vàng sệt, không chảy có đặc trưng tanh nhẹ. Màng bào nhìn từ ngoài vỏ giáp, thấy màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới và hình dạng rộng, rộng- tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng sắt nét. Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rất rõ rệt. Nếu mọi người muốn biết những dấu hiệu tôm bị bệnh gan đúng nhất thì cần biết cách phân biệt gan tôm khỏe mạnh và gan tôm lúc bị bệnh tôm hoàn toàn khác nhau.

Bệnh gan ở tôm

Bệnh gan ở tôm là gì? 

Gan tôm bị bệnh thường màu sắc của khối gan tôm thường nhợt nhạt và có màu trắng Styl Gan tôm bị teo nhỏ Filte Gan tôm lúc này bị chai và không còn dễ bóp vỡ hoặc gan mềm nhũn, sung tẩy. Đôi khi có đốm đen xuất hiện trong gan tụy,… vỏ tôm thỉ trở nên mềm, đường ruột bị đứt đoạn còn bên trong ruột không có thức ăn. Thời gian xuất hiện bệnh gan tụy ở tôm là trong khoảng 10 ngày sau khi thả nuôi. Ở giai đoạn này, tỷ lệ tôm chết cũng cao hơn. Tôm có tình trạng yếu ớt, bơi lờ đờ vì không có sức, tôm phát triển kém và rót đáy ao. Đối với tôm sú thì còn bị EMS là hội chứng chết sớm ở tôm và tôm có màu sẫm khi mắc EMS. Vào mùa nắng thì tôm dễ bị mắc bệnh gan hơn ở mùa mưa.

Bệnh gan ở tôm như thế nào?

Triệu chứng nào cho thấy bệnh gan ở tôm?

 Triệu chứng bệnh gan ở tôm thường có 3 trường hợp như:

1. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan này làm cho tôm thẻ bị nhỏ lại và có màu đen ,chai hoặc dai. Khi tách gan tôm thẻ sẽ thấy bị teo và gan tôm thẻ không vỡ vẫn còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm bị teo gan sau khi chết ruột bị rỗng và gan có màu đen, còn nguyên khối, tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường nhưng nếu thời tiết tốt thì sức khỏe tôm sẽ tăng lên, có thể không bùng phát bệnh và vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

2.Tôm thẻ bị bệnh nhũn gan, vàng gan.

Triệu chứng này cho thấy gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan thì gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn thì hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, lúc này nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay và không được chần chừ hay suy nghĩ gì nữa. Vì biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

3.Tôm thẻ bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan ở tôm thẻ được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Khi tôm thẻ bị bệnh sẽ có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng và ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, vỏ tôm thường bị mềm và tỷ lệ tôm chết cực kỳ cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và cực kỳ khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi khi nuôi, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Triệu chứng của bệnh gan ở tôm

Những lưu ý phòng ngừa bệnh gan ở tôm

Đầu tiên luôn là lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về để tiến hành thả nuôi.

Chuẩn bị ao nước nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng những phương pháp an toàn sinh học.

Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải  và không nên thả quá dày.

Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng luôn đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối vụ và nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không nên thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

Luôn luôn duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Ngoài ra, khi gặp vấn đề này mọi người có thể dùng sản phẩm đặc trị để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh gan ở tôm nặng hơn như: 

  • Sản phẩm đặc trị gan 100%  phòng gan : gan xanh, gan trắng, gan vàng, teo gan, sưng gan, viêm mang gan, bể gan,.. v.v về gan. Phòng hoặc ngừa cho ăn 2/3 gram trên 1 kg thức ăn, ngày 1 cự.Đặc trị khi tôm bạn đang gặp sự cố hoặc tôm bạn đang bị rớt lai lai. Cho ăn 7/9 gram trên 1 kg thức ăn ngày 2 cự sáng/chiều, sau 2/3 ngày tôm bạn sẽ trở lại bình thường và hồi phục hiệu quả 100%.

  • Sản phẩm gan A.QUA.BIZ: Như phòng gan,gan xanh,gan trắng gan vàng Sưng gan,teo gan,bể gan,viêm mang gan. Phòng hoặc ngừa và cho ăn 2/3gram trên 1kg thức ăn,ngày 1 cự buổi sáng. Đặc trị khi tôm bạn đang gặp sự cố hoặc tôm bạn đang bị rớt lại rai. Cho ăn 7/9gram /1kg thức ăn ngày 2 cự buổi sáng chiều và sau 2 đến 3 ngày tôm bạn sẽ trở lại bình thường và hồi phục hiệu quả.