Dấu Hiệu Các Bệnh Đường Ruột Ở Tôm Bạn Nên Biết

Trong khi nuôi tôm, nếu người nuôi không kiểm soát chất lượng nước thật tốt sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ao nuôi. Từ đó dẫn đến việc xuất hiện của bệnh đường ruột ở tôm, điều này càng trở nên khó kiểm soát và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sự phát triển của tôm nhất. Vì vậy mọi người cần theo dõi quan sát thật kỹ biểu hiện của tôm thường xuyên để có các biện pháp phòng trị kịp thời và hiệu quả ngay từ khi mới phát hiện bệnh.

Những dẫu hiệu bệnh đường ruột ở tôm

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cùng mọi người tìm hiểu về bệnh đường ruột ở tôm để có biện pháp phòng và trị bệnh kịp thời tránh những thiệt hại.

Nguyên nhân gây nên các bệnh đường ruột ở tôm

Những bệnh đường ruột ở tôm phổ biến như: phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột.. ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tỷ lệ sống và sự thành công của vụ nuôi. Nếu không phòng và điều trị kịp thời thì có thể làm giảm năng suất, chất lượng tôm nuôi.

Đường ruột là bộ phận quan trọng nhất ở tôm, có cấu tạo rất đơn giản nên rất dễ mẫn cảm với các bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột trên tôm.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh đường ruột ở tôm

Do môi trường nuôi tôm:

Trong quá trình nuôi, người nuôi tôm không kiểm soát chất lượng môi trường nước tốt nên dẫn đến môi trường ô nhiễm do thức ăn dư thừa nhiều, ao nuôi có nhiều chất hữu cơ đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát tán nhanh vào đường ruột gây hoại tử thành ruột,… làm xuất hiện những đốm trắng và màu vàng nhạt trên thành ruột dẫn đến bệnh phân trắng.

Các dụng cụ và vật tư các trang thiết bị… chưa được vệ sinh xử lý triệt để.

Nền đáy ao bị ô nhiễm do các chất lắng đọng như: thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm hay xác tảo

Do tác động của môi tường

Do chất lượng thức ăn:

Thức ăn để lâu bị vón cục, bị ẩm, bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều độc tố và khi cho tôm ăn sẽ dễ bị mắc bệnh đường ruột.

Thức ăn bị dính trên thành bạt, cầu nhá, máy quạt,…lâu ngày sẽ gây nhiễm nấm mốc, vi khuẩn rơi xuống tôm ăn phải bệnh lây lan.

Do tảo độc trong ao nuôi:

Có thể do tôm ăn phải những loại tảo độc trong ao đặc biệt là nhóm tảo lam hay các loài tảo độc sẽ tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột từ đó khiến ruột không hấp thụ được thức ăn dẫn đến bị bệnh. Những tình trạng như bị phân trắng, phân bị đứt khúc là do tôm ăn tảo lam và không thể tiêu hóa được.

Bạt nuôi bị nhớt và các thiết bị lẫn dụng cụ bị nấm đồng tiền tôm ăn phải gây bệnh đường ruột.

Do giống kém chất lượng

Khi thời tiết thay đổi nắng nóng kéo dài và mưa gió thất thường hoặc lạnh quá làm tôm ăn yếu, bỏ ăn lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh đường ruột ở tôm.

Do ký sinh trùng đường ruột:

Gregarines (trùng hai tế bào): gregarines là loại ký sinh trên nhóm hai mảnh vỏ và giun nhiều tơ, ốc,… Khi ăn phải các loài đó, đường ruột tôm sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và chúng bám vào các nhung mao của đường ruột, tại điểm này tôm sẽ không hấp thu được chất dinh dưỡng từ đó dẫn đến xuất hiện các khoảng trống trên đường ruột tôm khi quan sát tôm dưới ánh sáng mặt trời

Những biểu hiện của bệnh đường ruột ở tôm

Tôm ăn ít hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp mé, chậm lớn, sức khỏe yếu

Đường ruột loãng có thể làm tôm không hấp thụ được thức ăn tôm và bị hoại tử đường ruột

Đường ruột của tôm bị đứt khúc thành từng đoạn hay thức ăn không có ở ruột tôm và đường phân bị cong, có màu sắc nhợt nhạt

Khi có những tiếng động lớn hoặc ánh sáng mạnh sẽ làm tôm rất sợ hãi.

Nếu bị nặng hơn thì tôm bị mũ cuối đuôi từ đó tôm xuất hiện đốm trắng, đường ruột có thể bị xuất huyết.

Khi kiểm tra các nhá, phân tôm không suông dễ rã và ngắn, màu sắc thì nhợt nhạt khác với màu phân bình thường.

Sau khi mắc bệnh đường ruột, nếu cho tôm ăn nhiều thì chúng sẽ chết càng nhanh và hiện tượng chết sẽ xảy ra sau 2 – 3 ngày. Nếu có thể khỏi thì cũng gây thiệt hại lớn, tôm có nguy cơ bị teo gan và còi.

Biểu hiện về bệnh đường ruột ở tôm

Những biện pháp phòng bệnh đường ruột ở tôm hiệu quả

Để tránh các loại bệnh về đường ruột ở tôm mọi người cần phải quan sát thật kỹ trong quá trình nuôi. Dưới đây chúng tôi có một số biện pháp để tránh và phòng ngừa các bệnh đường ruột ở tôm:

Đầu tiên, mọi người sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao và có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thức ăn nơi khô ráo thoáng mát và tránh xa ánh sáng mặt trời.

Theo dõi hằng ngày sức ăn và tình trạng của tôm để từ đó điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa quá nhiều. Phát hiện tình trạng tôm bỏ ăn, phân trắng, đứt khúc kịp thời để tìm biện pháp điều trị phù hợp.

Diệt các loài tảo độc để tôm không bị ngộ độc và bị phân trắng. Sau khi diệt tảo xong chúng ta có thể dùng vi sinh xử lý đáy để làm sạch đáy và nước ao nuôi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số sản phẩm ngăn ngừa và đặc trị khi tôm bị bệnh về đường ruột: 

  • Phòng ngừa đường ruột tôm Thái Lan: Sản phẩm đặc trị đường ruột tôm, chuyên đặc trị phân trắng và phòng ngừa phân lỏng, phân đứt khúc, xuất hiện đường huyết, đường ruột sợi chỉ, đuôi hạt gạo trị 100%.

  • Sản phẩm Ruột A.QUA.BIZ của Việt Thái chúng tôi: Sản phẩm ngừa và đặc trị đường ruột đặc trị phân trắng, phòng và ngừa phân lỏng, phân đứt khúc xuất huyết đường ruột, đường ruột sợi chỉ.

Thuốc Thủy Sản Việt Thái chúng tôi luôn cam kết sản phẩm rõ nguồn gốc được nhập khẩu từ Thái Lan. Trên đây là toàn bộ những thông tin mà mọi người đặc biệt là những ai đã, đang và sẽ nuôi thủy hải sản cần chú ý để nuôi trồng thực tốt và mang lại mùa vụ đầy bội thu.